Các loại ống dẫn khí nén và cách lựa chọn ống phù hợp

By | 03/08/2018

Trong máy nén khí, ống dẫn khí đóng một vai trò quan trọng, làm nhiệm vụ dẫn khí từ nguồn cấp đến các vị trí, thiết bị cần sử dụng khí nén. Do đó, việc lựa chọn loại ống dẫn phù hợp vô cùng cấp thiết để đảm bảo cả hệ thống nén khí luôn vận hành có hiệu quả và tránh được các sự cố giảm áp, bụi bẩn, cùng các hệ lụy khác.

Tuy nhiên, công việc lựa chọn ống dẫn khí phù hợp không hề đơn giản, bởi không phải người dùng nào cũng hiểu rõ về vấn đề này. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi phân tích những ưu điểm và nhược điểm của các loại ống dẫn khí nén được sử dụng phổ biến hiện nay để giúp người tiêu dùng có thêm sự hiểu biết và dễ dàng lựa chọn chất liệu ống dẫn khí phù hợp nhất.

Tham khảo thêm: 👉Máy nén khí Nhật bãi, nên hay không nên mua?

Ống dẫn khí bằng nhựa

Trong các loại ống dẫn khí phổ biến hiện nay thì ống dẫn khí bằng nhựa là sản phẩm có giá thành rẻ nhất đồng thời cũng dễ dàng lắp đặt nên giúp người dùng tiết kiệm hơn. Nhưng, loại ống dẫn khí này lại có nhược điểm là lưu lượng khí nén đi qua dễ bị tiêu hao, dẫn đến chất lượng khí bị suy giảm. Chưa hết, ống dẫn khí nén bằng nhựa không được bền như các loại ống dẫn khí khác bởi không có khả năng chịu nhiệt cao và áp suất lớn nên không có giá trị kinh tế lâu dài.

Các loại ống dẫn khí nén bằng nhựa giá rẻ nhưng không bền

Ống dẫn khí bằng đồng

Ngược lại với ống dẫn khí bằng nhựa thì chất liệu này có khả năng chịu được áp suất lớn và nhiệt độ cao, giúp đáp ứng khí đầu ra có chất lượng tốt và tránh được sự ăn mòn, bụi bẩn cũng như các tạp chất khác. Tuy nhiên, ống dẫn khí bằng đồng lại có nhược điểm khó khăn trong quá trình lắp đặt, bởi phải thực hiện nhiều mối hàn. Đồng thời, trong tương lai nếu có nhu cầu mở rộng hệ thống khí nén thì người dùng cũng sẽ gặp khó khăn khi phải tháo rời từng mối hàn và phải lắp đặt lại toàn bộ hệ thống.

Ống dẫn khí bằng sắt

Ống dẫn khí bằng sắt có ưu điểm về khả năng chịu được áp suất cao và giá thành khá rẻ nhưng lại có nhược điểm chất lượng khí đầu ra không cao bởi dễ lẫn tạp chất ăn mòn và gỉ sét nên thường được sử dụng cho các dòng máy nén khí có dầu hơn, bởi dầu trong máy nén khí sẽ bảo vệ đường ống không bị hao mòn. Ngoài ra, việc lắp đặt loại ống dẫn khí nén này cũng khá khó khăn và tốn nhiều công sức.

Ống dẫn khí bằng nhôm

Ống dẫn khí bằng nhôm có giá thành cao nhưng lại mang nhiều ưu điểm vượt trội như không bị ăn mòn hay han gỉ nên cho chất lượng khí nén tốt, đặc biệt rất dễ dàng lắp đặt lại có độ bền cao, khả năng chịu được áp suất lớn. Do đó, chất liệu này thường được ưu tiên sử dụng cho hầu hết các dòng máy bơm khí nén tại đây: máy nén khí trục vít hoặc máy nén khí piston, nhất là các dòng máy nén khí Puma, Palada, Kobelco, Compkorea…không dầu được sử dụng trong các nhà máy có yêu cầu chất lượng khí nén lớn.

Ống dẫn khí nén bằng nhôm và thép không gỉ có độ bền cao

Ống dẫn khí bằng thép không gỉ

Đây cũng là một trong các loại ống dẫn khí nén được ưu tiên sử dụng cho các dòng máy nén khí không dầu để đảm bảo chất lượng khí nén không lẫn dầu và gỉ sét; đồng thời chịu được nhiệt độ cao, áp suất lớn nhằm giúp phòng tránh cháy nổ. Tuy nhiên, ống dẫn khí bằng thép không gỉ có giá thành cao, khó lắp đặt và khó mở rộng hệ thống khí nén.

Với những phân tích ưu và nhược điểm của các loại ống dẫn khí nén được sử dụng hiện nay đã giúp quý khách có thêm thông tin để lựa chọn được loại ống dẫn khí tốt và phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *