Bình chứa khí nén cũ và những rủi ro tiềm ẩn

By | 03/08/2018

Máy nén khí là thiết bị nén khí với áp suất lớn để cung cấp khí nén cho các thiết bị, máy móc sử dụng khí nén hoạt động. Do đó, nếu không cẩn thận trong việc lựa chọn mua loại máy chất lượng, người dùng sẽ phải tự gánh những hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt nhất là vấn đề sử dụng bình chứa khí nén cũ.

Vậy khi sử dụng máy nén khí có bình chứa khí nén cũ, người dùng sẽ phải đối mặt với những nguy cơ và rủi ro nguy hiểm đang tiềm ẩn nào? Và cách phục vấn đề này như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm: 

👉 Máy nén khí Star 1/2Hp 60l sử dụng trong các tiệm sửa chữa xe nhỏ

Những rủi ro nguy hiểm tiềm ẩn sau bình chứa khí nén cũ

Quả bom “nổ chậm” từ bình chứa khí nén cũ:

Bình chứa khí nén cũ thường là bình đã qua sử dụng trong một thời gian dài nhất định nên không được chăm sóc, bảo dưỡng tốt. Và mỗi bình chứa khí nếu không biết bảo quản đúng cách hoặc sử dụng nhiều lần sẽ giống như một quả bom “nổ chậm” có thể nổ bất cứ lúc nào. Điều này đặc biệt gây nguy hiểm cho cả tài sản và tính mạng con người, bởi một bình khí nén tại các điểm bơm xe, rửa xe thường có dung tích khoảng 1,5 m3, áp suất 11 kg/cm2; khi nổ có thể hất văng một vật nặng 1 tấn đi xa hơn 200 m. Với loại bình nhỏ hơn, có dung tích khoảng 80-100 lít, áp suất 3-4 kg/cm2 thì có tầm gây sát thương tới vài chục mét khi nổ.

Nổ bình chứa khí nén cũ tại các tiệm bơm vá sửa chữa xe

Dễ gây rò rỉ khí nén và tiêu tốn chi phí sản xuất, đầu tư:

Ngoài ra, những loại bình cũ này do được sử dụng trong một thời gian nên đã đã bị hoen gỉ, vỏ mỏng không đảm bảo an toàn và dễ gây rò rỉ khí nén. Điều này sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của máy đồng thời gây tốn kém chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khi mua bình ở những địa chỉ trôi nổi, dù là máy cũ nhưng người bán hàng đã đẩy giá lên cao so với giá trị thực, nhất là khi gặp phải những người mù mờ chưa có nhiều hiểu biết về loại máy này. Như vậy, dù mua máy cũ nhưng thực ra bạn lại không hề tiết kiệm được chi phí đầu tư như dự định ban đầu.

Sử dụng bình chứa khí nén cũ gây tiêu tốn chi phí đầu tư và sản xuất

Giải pháp khắc phục khi dùng bình chứa khí nén cũ

Để phòng ngừa tối thiểu những rủi ro có thể xảy ra khi dùng bình chứa khí nén cũ cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng máy nén khí, người dùng cần thực hiện một số giải pháp sau:

  • Không đặt bình ở những khu vực có chứa nhiều vật dễ gây cháy nổ hoặc gần nơi có nguồn nhiệt độ cao.
  • Chỉ mua những loại bình chứa khí nén đã được kiểm tra trực tiếp chất lượng một cách kỹ lưỡng. Tốt nhất, người dùng nên nhờ đến sự giúp đỡ của những người chuyên môn có sự am hiểu về bình chứa máy nén khí để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.
  • Thương xuyên thực hiện bảo dưỡng và kiểm tra bình chứa, nếu thấy hiện tượng bất thường cần lập tức ngưng sử dụng, gọi người có chuyên môn đến giải quyết để phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra.
  • Hoặc tốt nhất, không nên sử dụng bình nén khí đã cũ, bởi trên thị trường máy nén khí hiện nay, người dùng không quá khó để mua được máy nén khí giá rất rẻ và có chất lượng tốt như máy nén khí Puma, máy nén khí Palada, hoặc Fusheng…Đây đều là những thương hiệu đã được người dùng kiểm định chất lượng, nên luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng trong suất quá trình vận hành máy.

Với những thông tin chia sẻ trên, người dùng có thể thấy được việc sử dụng bình chứa khí nén cũ vô cùng nguy hiểm đến tài sản và tính mạng cho con người, do đó bạn cần có biện pháp phòng ngừa và thay thế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *